Dark Passage (1947)
7.5 IMDB Rating

Dark Passage (1947)

(Dark Passage)
หมวดหมู่
ผู้กำกับ
นักเขียน Delmer Daves, David Goodis
Vincent Parry ( Humphrey Bogart ) ถูกตัดสินว่าฆ่าภรรยาของเขา หลบหนีจากคุก San Quentinและหลบเลี่ยงตำรวจด้วยการผูกปมกับคนขับรถยนต์ชื่อ Baker ( Clifton Young ) รายงานข่าวทางวิทยุเกี่ยวกับนักโทษที่หลบหนีและเสื้อผ้าแปลกๆ ของแพร์รี่ทำให้เบเกอร์เกิดความสงสัย เมื่อถูกสอบสวน แพร์รีจึงทุบตีเขาหมดสติ ไอรีน แจนเซ่น ( ลอเรน บาคอล ) อุ้มเขาขึ้นมาและลักลอบนำเขาผ่านด่านตำรวจเข้าไปในซานฟรานซิสโก โดยเสนอที่พักพิงให้เขาในอพาร์ตเมนต์ของเธอ

แมดจ์ ( แอกเนส มัวร์เฮด ) คนรู้จักของแจนเซ่นมาที่อพาร์ตเมนต์ของไอรีน แต่แพร์รี (ผ่านประตูที่ปิดอยู่) บอกให้เธอออกไป อดีตคนรักที่ Parry ปฏิเสธ Madge ให้การในการพิจารณาคดีของเขาทั้งๆ ที่มีแรงจูงใจว่าทำไมเขาถึงฆ่าภรรยาของเขา ไอรีนอธิบายว่าเธอได้ติดตามคดีของแพร์รีด้วยความสนใจ และเธอเชื่อว่าแพร์รีเป็นผู้บริสุทธิ์ พ่อของเธอเองถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆาตกรรม และตั้งแต่นั้นมาเธอก็สนใจที่จะตัดสินให้ศาลตัดสินลงโทษ

แพร์รี่จากไปแต่ถูกคนขับแท็กซี่รู้จัก แซม ( ทอม ดีแอนเดรีย ) ผู้ซึ่งเห็นอกเห็นใจและให้ชื่อแพร์รีว่าเป็นศัลยแพทย์พลาสติกที่สามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ของเขาได้ แพร์รี่จัดให้อยู่กับเพื่อน จอร์จ เฟลซิงเจอร์ ( รอรี่ มัลลินสัน ) ระหว่างการพักฟื้นจากการผ่าตัด และขอให้จอร์จช่วยพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเขา

หลังการผ่าตัด แพร์รี่ไม่สามารถพูดได้ในขณะที่มีผ้าพันแผลพันหน้าไว้ เขากลับไปที่อพาร์ตเมนต์ของจอร์จและพบว่าเขาถูกฆาตกรรม กลับไปที่อพาร์ตเมนต์ของไอรีนซึ่งเขาทรุดตัวลงที่หน้าประตูของเธอ ไอรีนพยาบาลเขากลับมามีสุขภาพที่ดี

Madge และ Bob อดีตคู่หมั้นของเธอ ( Bruce Bennett ) ผู้ซึ่งสนใจ Irene แบบโรแมนติกมาโดยตลอด แมดจ์ขอให้ไอรีนปกป้องเธอ กังวลว่าแพร์รี่จะฆ่าเธอเพราะเป็นพยานปรักปรำเขา ไอรีนกำจัดแมดจ์และหันเหบ๊อบโดยบอกว่าเธอได้พบกับใครบางคนที่เธอสนใจแล้ว "วินเซนต์ แพร์รี"

เธอแสร้งทำเป็นว่าเธอกำลังโกหก แต่จริงๆ แล้วเธอกำลังพูดความจริง ขณะที่แพร์รี่ซ่อนตัวอยู่ในห้องนอน บ็อบใช้คำพูดของไอรีนเป็นเรื่องตลก แต่ยอมรับว่าไอรีนสนใจผู้ชายอีกคน แพร์รีพักฟื้นและรู้ว่าเขาเป็นที่ต้องการตัวในคดีฆาตกรรมของจอร์จ รอยนิ้วมือของเขาถูกพบบนอาวุธสังหาร ทรัมเป็ตของจอร์จ หลังจากที่ผ้าพันแผลของเขาถูกถอดออก แพร์รีลังเลที่จะแยกทางไอรีน โดยประกาศว่าเธอจะดีกว่าถ้าเธอไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเขา